chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Đông y thế hệ 2

Thuốc Đông y thế hệ 2 so với thuốc Đông y truyền thống: Dạng viên có tốt hơn dạng sắc?

26/11/2019 - 09:06 AM
Sắc là một dạng bào chế thuốc điển hình của thuốc Đông y truyền thống. Thuốc Đông y hiện đại sản xuất thuốc thành dạng viên hoặc siro tiện dụng hơn. Tuy nhiên, nhiều y bác sĩ và bệnh nhân vẫn còn ngần ngại, không rõ thuốc Đông y hiện đại (hay còn gọi là thuốc Đông y thế hệ 2) liệu có tốt và hiệu quả hơn?
thuốc Đông y thế hệ 2

Thuốc Đông y thế hệ 2 – xu hướng phát triển tất yếu của thuốc thảo dược

Tại Hội nghị Quốc tế về Thuốc thảo dược diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc vào năm 2013, các nhà khoa học đã chia thuốc Đông y làm 2 loại: Thuốc Đông y thế hệ 1 (thuốc Đông y truyền thống) và thuốc Đông y thế hệ 2. 
  • Thuốc Đông y thế hệ 1: sản xuất từ các thảo dược thông thường; dùng để hỗ trợ điều trị bệnh nhẹ; đăng ký là thuốc không kê đơn; dữ liệu kiểm chứng lâm sàng không đầy đủ. 
  • Thuốc Đông y thế hệ 2: sử dụng nguồn thảo dược được kiểm soát nghiêm ngặt; là thuốc điều trị chủ đạo, điều trị bệnh nặng, nghiêm trọng; được kiểm nghiệm lâm sàng đầy đủ; cạnh tranh hiệu quả với thuốc tân dược; được bác sĩ kê đơn. 
Theo đánh giá của các nhà khoa học tại Hội nghị, thuốc Đông y thế hệ 2 là xu hướng tất yếu trong sự phát triển của thuốc thảo dược, đặc biệt là ở các quốc gia có nền y học cổ truyền lâu đời như Việt Nam.

So sánh thuốc Đông y thế hệ 2 với thuốc Đông y truyền thống 

Dược liệu an toàn hơn

Nguyên liệu mà các thầy thuốc Đông y thường dùng là thảo mộc, khoáng vật, động vật. Nhưng thảo mộc (thân cây, rễ, củ, lá, hoa, quả, hạt) được dùng nhiều hơn cả. Nguyên liệu thu hái về phơi hoặc sấy khô gọi là dược liệu. 
Nếu dùng dược liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không được kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng, có dược liệu chỉ chứa vài chục % hoạt chất, thậm chí có dược liệu bị hút sạch hoạt chất, sẽ làm giảm hiệu quả của bài thuốc. Hơn nữa, nếu dược liệu bị nhiễm hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng – những chất độc này rất khó để phân biệt bằng mắt thường – thì bổ đâu không thấy, có khi lại “rước” thêm bệnh vào người. 
 
thuốc Đông y thế hệ 2 so với thuốc Đông y truyền thống
Bằng mắt thường rất khó nhận biết dược liệu bị nấm mốc, nhiễm hóa chất 

Khác với thuốc Đông y truyền thống, nguồn thảo dược được tuyển chọn để sản xuất thuốc Đông y thế hệ 2 không chỉ đảm bảo tiêu chí Sạch mà còn phải đạt tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt thuốc theo Tổ chức Y tế Thế giới (GMP-WHO). Quá trình trồng trọt, nuôi cấy, thu hái, bảo quản dược liệu phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của WHO. 

Phương pháp bào chế/sản xuất hiện đại hơn

Nền y dược cổ truyền Việt Nam đã tồn tại hàng ngàn năm với những bài thuốc bí truyền kỳ diệu. Tuy nhiên, các bài thuốc quý giá, lưu truyền cho bao thế hệ mà chỉ được bào chế cổ điển bằng phương pháp nấu, sắc, hoàn, tán, gây bất tiện cho người dùng nên dễ bị mai một và thất truyền. Hơn nữa, chính vì không cân đo đong đếm chính xác khiến một số bệnh nhân thiếu tin tưởng vào các thang thuốc. Theo hiệu ứng placebo, nếu bệnh nhân ít tin tưởng vào thuốc thì hiệu quả của thuốc sẽ không cao.
Ngày nay, để giữ gìn và phổ biến rộng rãi các bài thuốc bí truyền, thay vì nấu, sắc, tán, thuốc sẽ được bào chế theo công nghiệp hiện đại tại nhà máy dược đạt chuẩn Thực hành tốt sản xuất thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (GMP-WHO) tạo ra thuốc Đông y thế hệ 2.
 
thuốc Đông y thế hệ 2

Thuốc Đông y thế hệ 2 được bào chế hiện đại tại nhà máy chuẩn GMP-WHO

GMP-WHO đặt ra yêu cầu khắt khe, kiểm soát chặt chẽ đầu vào (dược liệu, nhà máy, con người, quy trình sản xuất) cho đến đầu ra (sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm, quy trình phân phối). Điều này đảm bảo thuốc không bị ảnh hưởng bởi môi trường, đến tay người dùng với chất lượng tốt nhất.

Tiện lợi hơn

Nếu như để dùng thuốc Đông y, người bệnh cần sắc thuốc hoặc dùng viên hoàn, tán bất tiện thì với thuốc Đông y thế hệ 2 – dạng viên nén, siro – tiện lợi cho việc phân liều, sử dụng, bảo quản và vận chuyển, giống như các thuốc tân dược hiện đại.
 
Đây cũng là lý do mà nhiều người bệnh tìm đến thuốc Đông y thế hệ 2 để điều trị bệnh hoặc tăng cường sức khỏe. 

Hiệu quả vượt trội

Phần lớn các thuốc Đông y làm theo các bài thuốc trong sách, trên mạng, điều mà ai cũng làm được nhưng chất lượng lại không cao, khó mà có sản phẩm hiệu quả vượt trội. Với các bài thuốc bí truyền trong dân gian có hiệu quả cao thì lại không được nhiều người biết đến, lượng bệnh nhân rất hạn chế.
Phát triển từ bài thuốc bí truyền của dân gian kết hợp với dây chuyền sản xuất hiện đại theo chuẩn GMP-WHO, đã tạo nên các sản phẩm thuốc Đông y thế hệ 2 hiệu quả vượt trội. Tính hiệu quả của nhiều sản phẩm thuốc Đông y đã được nghiên cứu lâm sàng, được Bộ Y tế phê duyệt và chứng minh hiệu quả như thuốc điều trị bệnh gan, tai biến, xương khớp… 
 

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn